Trẻ sinh non có thể là không thể tự mình bú mẹ được vì thế các bà mẹ phải sử dụng biện pháp hút sữa để thiết lập nguồn cung cấp sữa bạn đầu cho bé. Thực tế bé không thể tự bú sữa được và cần tới sự chăm sóc đặc biệt của nhân viên NICU. Thế nhưng mẹ vẫn cần phải hút sữa để đảm bảo rằng khi bé đủ lớn thì có thể cung cấp đủ sữa cho bé.

Hút sữa trong những ngày đầu
Cho dù bạn đang hút sữa cho bé sinh non hay cố gắng cho em bé ăn sữa non của mẹ thì bạn đều có thể thấy rằng bạn cần phải hút sữa thường xuyên để duy trì tiết sữa.

Thông thường thì bạn phải hút sữa mẹ mỗi 2-3 giờ vào ban ngày và mỗi lần tầm khoảng 20 phút. Thêm một vào buổi tối. Đó chính là sự mô phỏng giờ ăn của em bé

Trong một hai ngày đầu thì bà mẹ sẽ hút được rất ít sữa, chỉ khoảng 1-2 muỗng sữa mỗi lần. Sữa này gọi là sữa non và nó có giá trị dinh dưỡng rất cao đồng thời có khả năng miễn dịch rất tốt. Sau 3-4 ngày thì lượng sữa của bạn sẽ tăng dần và sau khoảng 4-6 tuần thì lượng sữa của bạn sẽ ổn định và tiết sữa đều đặnBạn nên hút bao nhiêu sữa mẹ
Khoảng 10 ngày sau khi sinh thì lượng sữa của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ nếu bạn hút sữa thường xuyên và đúng cách. Bạn nên hút nhiều hơn so với nhu cầu của bé sinh non và lưu trữ lượng sữa dư ra đó vào tủ đông để lần sau cho bé ăn

Nếu bạn đang hút 8-10 lần mỗi ngày thì thì bạn nên:

- Hút tối ưu: khoảng 740 ml sữa mỗi ngày hoặc khoảng 90 ml mỗi lần hút
- Giới hạn tốt nhất: 325-740 ml ml mỗi ngày được xem là giới hạn sản xuất sữa của bà mẹ. Bạn có thể sử dụng các biện pháp can thiệp để tăng nguồn sản xuất sữa.
- Nếu bạn đang sản xuất được thấp hơn 325 ml sữa mỗi ngày thì hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ nhi khoa để tìm phương pháp thích hợp tăng sản xuất sữa.

Chọn máy hút sữa phù hợp
Bạn sẽ cần phải hút sữa mỗi ngày rất nhiều lần cho nên bạn cần phải lựa chọn một chiếc máy hút sữa phù hợp nhất. Những chiếc máy hút sữa tốt sẽ giúp bạn thực hiện công việc này một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.Máy hút sữa tốt nhất hiện nay chính là máy hút sữa cấp bệnh viện, thế nhưng chưa có một tiêu chuẩn chi tiết nào để đánh giá một máy hút sữa là máy hút sữa “cấp bệnh viện” do đó loại máy hút sữa này cũng có chất lượng khác nhau. Để lựa chọn một chiếc máy hút sữa tốt nhất cho mình thì hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia cho con bú hoặc bác sĩ của bạn.

Vì lúc này là bạn hút sữa 100% trong khi em bé không thể tự bú vậy nên hãy chọn loại máy hút sữa chạy điện 2 bên. Chính điều đó giúp bạn giảm đi hẳn 1 nửa thời gian hút sữa của bạn đấy.

Hãy cẩn thận khi thuê một máy hút sữa hoặc mua lại một chiếc máy cũ vì nguy cơ nhiễm khuẩn. Hãy kiểm tra kỹ và vệ sinh thật tốt rồi mới bắt đầu việc hút sữa. Sữa nhiễm khuẩn rất nguy hiểm với em bé nhất là em bé sinh non thiếu cân

Những rủi ro với việc sử dụng một máy hút cũ có thể hạn chế bằng cách chỉ giữ lại động cơ và thay thế hết toàn bộ phụ kiện đi kèm với máy. Tốt nhất có thể nói chuyện với chuyên gia về việc chọn một chiếc máy hút cũ.

Sendo hiện có bán các loại máy hút sữa đời mới cho mẹ rất hiệu qủa, an toàn và giá rẻ. Ngoài ra để tiết kiệm tối đa cho chi phí mua sắm bạn nên sử dụng mã giảm giá, mã voucher, coupon khuyến mãi Sendo. Để láy mã bạn chỉ cần truy cập trang tổng hợp mã khuyến mãi Sendo là https://magiamgiasendo.com

Việc hút sữa bằng máy để hình thành nguồn cung cấp sữa ổn định ban đầu cho bé là cần thiết. Em bé sinh non của bạn có thể không bú được nhưng bạn cần phải hút sữa đều đặn mỗi ngày để chuẩn bị cho bé về sau. Tốt nhất nên hút đến mức tối đa để kích thích sản xuất sữa mẹ tối đa đảm bảo dĩnh dưỡng cho bé khi bé đã sẵn sàng bú mẹ. Chúc bạn thành công!

Bài viết về sức khoẻ mẹ mang thai bạn nên xem thêm: " Những biểu hiện sớm của sảy thai"