Biến tần – Inverter cho hệ thống năng lượng dữ

Là một bộ phận chuyển dòng điện một chiều trong bình tụ điện (battery) ra dòng điện xoay chiều (ac) 120V/240V. Phần lớn hệ thống năng lượng ác vàng cung cấp dòng điện một chiều đều chứa trong bình tụ điện (battery). Hầu hết các thiết bị đồ dùng trong nhà như neon, tủ lạnh, máy lạnh, ti vi… đều dùng điện xoay chiều, do đó cần một bộ biến điện để chuyển dòng điện một chiều (12V) trong bình tụ điện ra dòng điện xoay chiều sử dụng theo tiêu chuẩn bình thường (120V, 60Hz hoặc 220V, 50Hz). bình thường bộ biến điện có công suất đủ cung cấp cho các vận dụng tiêu dùng và không hoang phí công suất. Bộ phận này là bộ phận có cấu tạo điện tử, nhận dòng điện một chiều (12V DC) trong bình tụ điện (battery) ra dòng điện xoay chiều (120V/240V – AC).

Xem >>> mccb Schneider

phần đông bộ biến tần (Inverter) cung cấp dòng điện xoay chiều 120V AC, nhưng tùy theo vùng điện thế đòi hỏi, bộ biến điện (Inverter) được xếp đặt tiếp nối hay đồng thời để cung cấp dòng điện xoay chiều cho cả 120VAC/ 220VAC. Nếu là dòng điện xoay chiều 120VAC cũng có thể dùng bộ biến đổi (transformer) để cung cấp 220V AC.

Sự thất thoát hiệu năng công suất của năng lượng ác có thể từ 10% – 20% nếu không có kinh nghiệm về thiết kế mạch điện điện tử và nguyên lý hệ thống năng lượng thái dương.

- Được thiết kế với nhiều cấp công suất từ 0,3KVA-10KVA.

- Inverter có nhiều loại và cách phân biệt chúng bằng dạng sóng của điện áp đầu ra: dạng sóng hình sin, giả sin, sóng vuông, sóng bậc thang…

Hoạt động của bộ biến tần inverter trong hệ thống năng lượng ác.

Bộ nghịch lưu biến đổi công suất một chiều thành xoay chiều. Nhiều bộ biến đổi cho phép vận hành hai chiều, nghĩa là cả chỉnh lưu và nghịch lưu. Nói chung các bộ biến đổi có điện áp 12, 24, 48, 120 hay 240V DC, 220V hoặc 110V AC.Xem >>> http://khanghuan.com/cars/thiet-bi-d...-chong-ro-rcbo

Bộ nghịch lưu làm việc trong hệ thống pin kim ô làm việc độc lập.

Các bộ nghịch lưu lý tưởng cho hệ thống pin dữ làm việc độc lập cần có:

- Điện áp ra hình sin

- Điện áp và tần số nằm trong giới hạn cho phép

- Có khả năng hoạt động khi điện áp vào biến thiên rộng

Có khả năng điều chỉnh điện áp ra:

- Sóng hài nhỏ

- Hiệu suất cao ở các tải nhỏ

- Có khả năng chịu quá tải ngắn hạn

- Bảo vệ quá điện áp, điện áp thấp, bảo vệ tần số, ngắn mạch

- Có khả năng chịu xung

- tổn hao có tải và không tải thấp

- Điện áp ngắt nguồn ắc-quy thấp

- Nhiễu âm và nhiễu radio thấp

Theo cách thức hoạt động của các loại Inverter mà chúng có các dạng sóng đầu ra khác nhau. Ta sẽ xem với các loại nguyên lý nào thì sẽ cho ra dạng sóng gì sau đây.

- Loại thứ nhất:

Có nguyên lý giống như đã biểu thị như trên đầu ta đã biểu hiện – nhưng có một mạch tạo ra mẫu sóng sin rồi sau đó khuếch đại chúng lên bằng các transistor công suất và biến áp. Về nguyên lý, thì cách này có thể thực hành được, nhưng trên thực tại người ta không hoặc hiếm khi áp dụng chúng vì chúng gây tổn hao nhiều công suất cho hình sin ấy – dẫn đến bộ kích có hiệu suất rất là thấp. Lý do hiệu suất thấp bởi nguyên lý này hoạt động giống như một bộ amply công suất lớn mà đặc tính của các transistor thường ngày có hao phí thấp nếu chỉ ở hai trạng thái: đóng hoặc mở, còn ở trạng thái đóng một phần thì transistor sẽ tỏa ra nhiều nhiệt và hiệu suất dùng thấp.

Đặc điểm nhận biết của loại hoạt động theo nguyên lý này là ở cuộng sơ cấp (cuộn dây có kích tấc lớn để có thể cho dòng tới vài chục ampe chạy qua) có ba đầu dây ra: một đầu là điểm giữa được nối với cực dương hoặc cực âm của ắc-quy, đầu còn lại đấu với các transistor.

- Loại thứ hai:

Tạo ra dạng sóng sin bằng cách dùng các cầu chỉnh lưu H để cho ra các dạng sóng xoay chiều ở mức điện áp thấp (mức điện áp của ắc-quy) rồi dùng biến áp sắt từ để biến đổi chúng thành mức điện áp 220V AC dùng thường nhật. Nguyên lý này thường thấy ở nhiều loại Inverter thông dụng trên thị trường của các thượng hiệu như: MAXQ, Netca, Apollo…

Đặc điểm dễ nhận dạng Inverter hoạt động theo nguyên lý này là các đầu vào sơ cấp của biến áp sắt từ chỉ có hai đầu dây (thay vì ba như loại sóng vuông hay mô phỏng).

- Loại thứ ba:

Việc tạo ra sóng sin được thực hiện nhờ vào việc điều tiết tại 4 transistor đầu ra. So với loại Inverter điện từ đã nói ở trên thì do điều tiết ở dạng sóng ở phần điện đầu ra nên dòng điện cần điều chỉnh nhỏ hơn (tỉ dụ 1000VA thì dòng chỉ khoảng 5A), thành thử nhiệt hao tổn thấp hơn so với điều chỉnh ở phần điện áp thấp (12, 24 V DC…) với dòng vài chục ampe – chính thành ra mà phối hợp dùng các biến áp xung có hiệu suất cao ở tầng trước nên các bộ Inverter loại này có hiệu suất cao, có thể đạt trên 80% đến 85% hoặc cao hơn tùy thuộc vào công suất và loại tải.

- Ảnh hưởng của dạng sóng không sin tới các thiết bị tiêu thụ điện:

Bởi dạng sóng đầu ra của các Inverter không hoàn toàn với dạng sóng của lưới điện dân dụng (tức hình sin) nên chúng có thể gây ảnh hưởng tới một số thiết bị sử dụng điện, một số thiết bị khác lại hoàn toàn không ảnh hưởng bởi dạng này.

Dạng sóng vuông thường gây khó khăn cho sự hoạt động của các thiết bị điện có thuộc tính cảm kháng – cốt là các động cơ điện (ở trong quạt, điều hòa, tủ lạnh, máy bơm nước…). nếu với sóng sin chuẩn, các động cơ điện hoạt động một cách mượt mà thì với dạng sóng xung các động cơ làm việc với hiệu suất kém hơn, phát tiếng kêu và có thể nóng hơn bình thường. Nguyên nhân có thể do sự chuyển đổi mức điện áp của sóng vuông khiến từ trường các cuộn dây cũng thay đổi đột ngột, dẫn đến các roto làm việc cũng có mô men thay đổi đột ngột: tăng đột ngột (khi thể từ 0V đến mức cực đại) hoặc hãm cực đại (về mức 0V) vàdẫn đến hiệu suất làm việc kém và các cuộn dây làm việc thường bị nóng.

Xem >>> Biến tần Mitsubishi

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

hội sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 26 Đường V, Trung tâm hành chánh Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương

Điện Thoại: 0274 3736679 – 091 526 6339