Khái niệm về hệ thống máy lạnh – điều hòa không khí

Không gian điều hoà xoành xoạch chịu tác động của nhiểu loạn bên trong và bên ngoài làm cho các thông số của nó luôn luôn có thiên hướng di dịch so với thông số yêu cầu đặt ra. vì thế nhiệm vụ của hệ thống máy lạnh - điều hòa không khí là phải tạo ra và duy trì chế độ vi khí hậu đó.

Xem >>> Máy lạnh Funiki

Điều hòa không khí còn gọi là điều tiết không khí là quá trình tạo ra và giữ ổn định các thông số vi khí hậu của không khí trong phòng theo một chương trình định sẵn không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài.

Khác với thông gió, trong hệ thống điều hòa không khí trước khi thổi vào phòng đã được xử lý về mặt nhiệt ẩm. cho nên điều tiết không khí đạt hiệu quả cao hơn thông gió.

Phân loại các hệ thống máy lạnh - điều hòa không khí

Cho đến nay có rất nhiều cách phân loại các hệ thống máy lạnh - điều hòa không khí dựa trên những cơ sở rất khác nhau. Dưới đây trình bày 2 cách phổ thông nhất:

Theo chừng độ quan yếu của các hệ thống điều hoà: Người ta chia ra làm 3 cấp như sau:

- Hệ thống điều hòa không khí cấp I

Là hệ thống điều hoà có khả năng duy trì các thông số vi khí hậu trong nhà với mọi phạm vi tham số ngoài trời, ngay tại cả ở những thời khắc khắc nghiệt nhất trong năm về mùa hè lẫn mùa đông.

- Hệ thống điều hòa không khí cấp II

Là hệ thống điều hoà có khả năng duy trì các thông số vi khí hậu trong nhà với sai số không qúa 200 giờ trong 1 năm, tức tương đương khoảng 8 ngày trong 1 năm. Điều đó có nghĩa trong 1 năm ở những ngày khắc nghiệt nhất về mùa Hè và mùa Đông hệ thống có thể có sai số một mực, nhưng số lượng những ngày đó cũng chỉ suýt soát 4 ngày trong một mùa.

- Hệ thống điều hòa không khí cấp III

Hệ thống điều hoà có khả năng duy trì các thông số tính nết trong nhà với sai số không qúa 400 giờ trong 1 năm, tương đương 17 ngày.

Khái niệm về chừng độ quan trọng mang tính tương đối và không rõ ràng. Chọn chừng độ quan trọng là theo đề nghị của khách hàng và thực tế cụ thể của công trình. Tuy nhiên hồ hết các hệ thống điều hoà trên thực tại được chọn là hệ thống điều hoà cấp III.

Việc chọn cấp của các hệ thống máy lạnh - điều hòa không khí có ảnh hưởng đến việc chọn các thông số tính toán bên ngoài trời trong phần dưới đây.


Xem >>> https://maylanh24h.com.vn/1-5-ngua/

Theo phương pháp xử lý nhiệt ẩm:

- Hệ thống điều hoà kiểu khô

Không khí được xử lý nhiệt ẩm nhờ các thiết bị trao đổi nhiệt kiểu bề mặt. Đặc điểm của việc xử lý không khí qua các thiết bị thảo luận nhiệt kiểu bề mặt là không có khả năng làm tăng dung ẩm của không khí . Quá trình xử lý không khí qua các thiết bị luận bàn nhiệt kiểu bề mặt chân tay vào nhiệt độ bề mặt mà dung ẩm không đổi hoặc giảm. Khi nhiệt độ bề mặt thiết bị nhỏ hơn nhiệt độ đọng sương ts của không khí đi qua thì hơi ẩm trong nó sẽ ngưng tụ lại trên bề mặt của thiết bị, kết quả dung ẩm giảm. Trên thực tiễn, quá trình xử lý luôn luôn làm giảm dung ẩm của không khí.

- Hệ thống máy lạnh - điều hòa không khí kiểu ướt

Không khí được xử lý qua các thiết bị đàm luận nhiệt kiểu hổn hợp. Trong thiết bị này không khí sẽ hổn hợp với nước phun đã qua xử lý để luận bàn nhiệt ẩm. Kết quả quá trình đàm luận nhiệt ẩm có thể làm tăng, giảm hoặc duy trì không đổi dung ẩm của không khí.

Theo đặc điểm khâu xử lý nhiệt ẩm:

- Hệ thống điều hoà cục bộ

Là hệ thống nhỏ chỉ điều hòa không khí trong một không gian hẹp, thường là một phòng. Kiểu điều hoà cục bộ trên thực tại đốn dùng các máy điều hoà dạng cửa sổ, máy điều hoà kiểu rời (2 cục) và máy 1 cục.

- Hệ thống điều hoà phân tán

Hệ thống điều hòa không khí mà khâu xử lý nhiệt ẩm phân tán nhiều nơi. Có thể thí dụ hệ thống máy lạnh - điều hòa không khí kiểu khuyếch tán trên thực tế như hệ thống điều hoà kiểu VRV (Variable Refrigerant Volume), kiểu làm lạnh bằng nước (Water chiller) hoặc kết hợp nhiều kiểu máy khác nhau trong 1 công trình.

- Hệ thống điều hoà trung tâm

Hệ thống điều hoà trọng tâm là hệ thống mà khâu xử lý không khí thực hiện tại một trọng tâm sau đó được dẫn theo hệ thống kênh dẫn gió đến các hộ tiêu thụ. Hệ thống điều hoà trung tâm trên thực tại là máy điều hoà dạng tủ, ở đó không khí được xử lý nhiệt ẩm tại tủ máy điều hoà rồi được dẫn theo hệ thống kênh dẫn đến các phòng.

Theo đặc điểm môi cht giải nhiệt

- Giải nhiệt bằng gió (air cooled)

thảy các máy điều hoà công suất nhỏ đều giải nhiệt bằng không khí, các máy điều hoà công suất nhàng nhàng có thể giải nhiệt bằng gió hoặc nước, hầu hết các máy công suất lớn đều giải nhiệt bằng nước.

- Giải nhiệt bằng nước (water cooled)

Để nâng cao hiệu quả giải nhiệt các máy công suất lớn sử dụng nước để giải nhiệt cho thiết bị ngưng tụ. Đối với các hệ thống này đòi hỏi trang bị đi kèm là hệ thống bơm, tháp giải nhiệt và đường ống dẫn nước.

Theo khả năng xử lý nhiệt

- Máy điều hoà 1 chiều lạnh – máy lạnh (cooled only air conditioner)

Máy chỉ có khả năng làm lạnh về mùa hè về mua đông không có khả năng sưởi ấm.

- Máy điều hoà 2 chiều nóng lạnh (Heat pump air conditioner)

Máy có hệ thống van đảo chiều cho phép hoán đổi chức năng của các dàn nóng và lạnh về các mùa khác nhau. Mùa hè bên trong nhà là dàn lạnh, bên ngoài là dàn nóng về mùa đông sẽ hoán đổi trái lại.

Theo đặc điểm của máy nén lạnh

Người ta chia ra các loại máy điều hoà có máy nén piston (reciprocating compressor), trục vít (screw compressor), kiểu xoắn, ly tâm (Scroll compressor).

Xem thêm >>> Máy lạnh Panasonic

tham mưu:

NHÀ PHÂN PHỐI & BÁN LẺ CHUYÊN NGHIỆP MÁY LẠNH CHÍNH HÃNG GIÁ SỈ

CTY TNHH MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3, TPHCM

Điện thoại: 028.38 327.327