1. Nguyên lí hoạt động của biến tần

Gồm 2 tuổi:

tuổi 1: trước hết, nguồn điện xoay chiều (AC) 1 pha hoặc 3 pha (điện áp và tần số nhất thiết) được bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện điều chỉnh và lọc thành nguồn 1 chiều phẳng (DC).

Xem >>> Giá biến tần Mitsubishi


Dạng sóng điện áp và dòng điện đầu ra biến tần

Giai đoạn 2: Điện áp 1 chiều này ở mức rất cao tại DC bus sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha đối xứng chuẩn y lớp lang kích hoạt đóng ngắt ăn nhập bằng phương pháp Điều chế độ rộng xung (PWM) (hay thường gọi là băm xung).


2. Tại sao phải dùng biến tần:

- Ở nhà máy, có những thiết bị, motor sẽ không chạy theo đúng như tham số đã thiết lập trước đó mà phụ thuộc vào tải thực tiễn. chuẩn y việc điều chỉnh tần số, có thể điều chỉnh tốc độ động cơ đổi thay theo ý muốn, thích hợp với hoạt động thực tại, giúp tần tiện năng lượng, phí.

- Biến tần giúp tăng tuôi thọ máy, tăng hiệu suất làm việc, giảm bớt số công nhân phục vụ và vận hành máy.

- Khi động cơ phát động, nếu ở nguồn ở một tần số nhất quyết thì việc shock và hao mòn cơ khí của động cơ là không tránh khỏi. sử dụng biến tần giúp động cơ khởi động êm hơn, hạn chế hao mòn cơ khí dù cho việc mở-đóng động cơ diễn ra liên tiếp.

- Trong các ngành như dệt, nhuộm,… biến tần sẽ giúp loại bỏ nững phụ kiện kém hiệu quả như motor phụ, giúp tăng năng suất so với khi sử dụng nguồn trực tiếp.


3. Lưu ý khi dùng biến tần:

-  chọn lọc biến tần hợp với hệ thống nhà máy của bạn.

- bảo đảm phụ kiện bên trong biến tần được thiết kế ăn nhập với điều kiện khí hậu Việt Nam, vì đa phần các linh kiện bán dẫn trong biến tần đều nhạy cảm với môi trường.

-  Không tự ý lắp đặt biến tần phải chưa hiểu rõ hệ thống, nhờ các chuyên gia của hãng tương trợ cài đặt để tránh sai sót. Nên thẩm tra biến tần ngay khi lắp đặt để đảm bảo cài đặt đúng thông số.

- Khi biến tần có lỗi, nên kiểm tra biến tần và tìm hiểu duyên cớ gây lỗi, chỉ khi khắc phục hoàn toàn lỗi mới khởi động lại biến tần.

-  Nên ghi chép thông số ở mỗi lần thay đổi để thuận lợi rà biến tần và quan sát, theo dõi khi khắc phục sự cố.

- rà soát biến tần định kì với máy phân tách biến tần chuyên dụng


Xem >>> http://khanghuan.com/make/bien-tan-inverter-schneider


4. Những lỗi thường gặp ở biến tần:

- Nguồn AC đầu ra có tần số không đúng với đề nghị của tải (cao hơn hoặc thấp hơn) làm cho tải hoạt động sai, tăng hao mòn cơ khí, mất uổng và năng suất.

- Khi bộ lọc DC trong biến tần hoạt động không tốt, nguồn DC không phẳng làm nguồn đầu ra không xác thực ảnh hưởng đến tải.

- Nguồn vào sẽ có những gai điện áp, nếu biến tần không lọc được gai sẽ gây hỏng hóc tải.


5. Ý nghĩa của việc soát biến tần:

rà biến tần trước và sau khi lắp đặt giúp bảo đảm rằng ngõ ra đúng với tham số đã lập trình, tránh trường hợp biến tần hoạt động sai gây hư thiết bị, tổn thất cho nhà máy, xí nghiệp.

Biến tần giờ càng ngày càng thông dụng và phổ thông trong các nhà máy, là thiết bị không thể thiếu trong quá trình sinh sản. Chính vì tầm quan trọng ấy mà việc rà biến tần trực tính, định kì là việc rất cấp thiết, bảo đảm biến tần hoạt động đúng công suất, giúp phát hiện sớm lỗi sai, giảm thiểu tổn phí hỏng hóc

Xem thêm >>> biến tần 5 ngựa

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 4A/34 St.1 – trọng điểm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

Điện Thoại: 0650 3736679

Fax: 0650 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com