Mổ sỏi thận bằng nội soi là một trong những cách điều trị phổ biến cho căn bệnh này. Phương pháp này có nhiều ưu điểm rõ rệt, đặc biệt nếu so với mổ mở. Vậy các ưu điểm đó là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
>> phòng khám nội tiết trần duy hưng có tốt không
>> khám dịch vụ nội tiết theo yêu cầu
Mổ sỏi thận bằng nội soi có ưu điểm gì?
Với phương pháp mổ nội soi, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi rồi hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Phương pháp này rất hiện đại, ít gây đau đớn. Bệnh nhân không bị vết rạch trên cơ thể, vì vậy không lo phẫu thuật để lại sẹo.
Mổ nội soi có thể áp dụng cho nhiều mức độ bệnh, bao gồm chỉ định cho sỏi ở vị trí bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản, hoặc những trường hợp sỏi lớn, mật độ nhiều.
Phương pháp mổ nội soi lấy sỏi thận còn giúp rút ngắn đáng kể thời gian nằm viện và thời gian phục hồi.
Trong mổ nội soi, bác sĩ dùng một ống soi để đưa vào niệu quản. Chọn mổ tại nơi uy tín với bácsĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và các trang thiết bị tốt sẽ giúp người bệnh hạn chế tối đa các bất ổn có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Bởi trong khi đưa ống soi vào niệu quản có thể gây ảnh hưởng cũng như gây ra sự tổn thương đường tiểu, tạo ra các mô sẹo, sẽ làm ảnh hưởng đến đường lưu thông của nước tiểu.
Khi nào cần đến phương pháp mổ sỏi thận bằng nội soi?
- Bệnh nhân sỏi thận đã điều trị bằng tán sỏi ngoài cơ thể, hoặc lấy sỏi thận qua da, hoặc tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng thất bại.
- Bệnh nhân sỏi thận trên thận không bình thường về giải phẫu như thận trong hố chậu, hẹp khúc nối niệu quản bể thận cần phải phẫu thuật tạo hình...
- Bệnh nhân có sỏi thận thuộc loại khó phá vỡ như sỏi cystine.
Tuy nhiên, có một số trường hợp không áp dụng được phương pháp này:
- Bệnh nhân có rối loạn về đông máu chưa được điều trị ổn định.
- Bệnh nhân đang có nhiễm khuẩn niệu hoặc nhiễm khuẩn cấp tính các cơ quan khác chưa được điều trị ổn định.
- Bệnh nhân đang có sốc do giảm thể tích máu lưu hành.
Bệnh ở mức độ nào cần phẫu thuật sỏi thận?
Phẫu thuật lấy sỏi thận cần thiết trong các trường hợp sau:
-Sỏi không thể tự thoát ra ngoài sau một khoảng thời gian nhất định và gây đau liên tục. Sỏi có kích thước quá lớn để có thể thoát ra ngoài hoặc đã mắc kẹt ở một vị trí khó khăn nào đó.
-Chặn dòng chảy của nước tiểu.
-Gây nhiễm trùng đường tiết niệu liên tục
-Gây tổn thương mô thận hoặc gây chảy máu liên tục
-Kích thước của sỏi tăng dần qua theo dõi trên hình ảnh chụp X - quang.