Trong khoảng thời gian 6 tuần sau sinh (thời gian hậu sản), vùng kín sẽ dần dần bình phục trở về tình trạng như trước lúc mang thai. Nhưng, dưới những ảnh hưởng mạnh mẽ trong quá trình sinh thường, vùng tam giác của người mẹ không tránh khỏi một số thay đổi. Vì thế, trong giai đoạn này, vùng nhạy cảm cần phải được trông nom đặc biệt, theo dõi thật kĩ để giảm thiểu những viêm nhiễm không đáng có ở thời kỳ hậu sản cũng như những căn bệnh liên quan về sau.

Bạn hãy đọc bài viết [https://ngomonghung.net/phuong-phap-...vung-kin.html] để có thể chăm sóc vùng kín hiệu quả nhất

Những đổi thay của “vùng kín”

Đối với các mẹ sinh thường, cắt (hoặc rạch) tầng sinh môn là thủ thuật thường gặp. Khu vực giữa "cô bé" và hậu môn (đáy chậu) có thể bị Bác sĩ rạch để hỗ trợ cho việc chuyển dạ.

Sau lúc sinh thường, khu vực bị rạch phát triển thành rất mẫn cảm trong vài ngày hoặc vài tuần trước hết. Nó có thể khiến bạn bị đau khi ngồi, đi lại, ho hay hắt xì hơi.

Cách chăm sóc vùng kín sau sinh

Để giảm sưng, đau hoặc ngứa ở khu vực rạch tầng sinh môn, các mẹ có thể thử vài gợi ý sau:- Đá lạnh: Trong vòng một ngày trước tiên sau sinh, chườm một túi nước đá vào khu vực sinh môn.

- Nước ấm: Vệ sinh bằng nước ấm.

- Nghỉ ngơi: Nằm nghiêng tốt hơn vì có thể làm giảm bớt áp lực lên tầng sinh môn. Cố gắng không nên ngồi hoặc đứng quá lâu.

- Bài tập Kegel: bài tập Kegel giúp nâng cao cường cơ bắp ở đáy chậu, giúp khu vực này mau lành. Để bắt đầu, hãy thắt chặt cơ như lúc đang cố nín tiểu. 10 Giây sau đó, thả lỏng. Nỗ lực lặp lại 20 lần và các mẹ có thể luyện tập bất kỳ chỗ nào.- Sạch sẽ: Giữ cho vùng sinh môn sạch sẽ, khô ráo, nên thay bỉm thường xuyên, khoảng 3-4 tiếng một lần. Trang phục dễ chịu và chịu khó ăn những món giàu chất xơ, uống đủ nước để đảm bảo ruột mềm, đi tiêu dễ.

Với tình trạng bình thường vết khâu sẽ liền hoàn toàn sau hai - 3 tuần, phục hồi cảm giác ban đầu và quan hệ vợ chồng trở lại sau 2 tháng.

Trái lại, nếu chủ quan khi chăm sóc vùng kín, người mẹ sẽ gặp phải 1 trong những trở ngại sau: vết thương bị nhiễm khuẩn; có tín hiệu sưng tấy, rát hoặc ngứa; "nặng mùi", mắc phải một số căn bệnh phụ khoa sau sinh như huyết trắng, nhiễm nấm… và có cảm giác một chút đau lúc “yêu” do vết rạch tầng sinh môn và chứng khô vùng kín.

Ngoài ra, người mẹ cũng trở nên tự ti mặc cảm do sự thay đổi hình dáng vùng “tam giác vàng” của mình như cửa mình bị giãn rộng, môi nhỏ sa trề, "cô bé" bị thâm xỉn...

Do vậy, việc săn sóc “vùng kín” sau sinh là một trong những việc vô cùng quan trọng, cần dành 1 sự chăm nom đặc biệt ngay từ bữa nay. Đừng để những cảm giác khó chịu hay những căn bệnh không đáng có nơi người bạn nhạy cảm của mình thực hiện ảnh hưởng đến việc sắp có những niềm vui mới trong cuộc sống của người mẹ sau lúc sinh.
bạn cũng có thể đến trung tâm pttm Bác Sĩ Ngô Mộng Hùng để thực hiện thẩm mỹ .khi đến đây bạn sẽ được bác sĩ thẩm mỹ ngô mộng hùng giám đốc trung tâm đích thân khám và tư vấn, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm