Khi bé nhà bạn bước sang giai đoạn 14 tháng tuổi. Dường như mọi thứ liên quan đến con không hề dễ dàng đối với những người làm cha làm mẹ. Phải chăm sóc bé 14 tháng tuổi ra sao? Chăm con như thế nào là tốt nhất? Và hàng ngàn những câu hỏi khác được đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ đóng góp không ít về kinh nghiệm chăm sóc bé 14 tháng tuổi mà bố mẹ nên lưu tâm.


Hiểu tâm lí của con
Khi con 14 tháng tuổi, con không còn là đứa trẻ mới tập đi nữa. Giai đoạn này con cực kì hiếu động, chạy khắp nhà, lục tung đồ đạc có trong các ngăn kéo – việc yêu thích nhất của con. Chắc hẳn các bố các mẹ đều cảm thấy rất bực mình vì những trò nghịch ngợm của con nhưng khoan vội la mắng con. Về bản chất ở độ tuổi này, não bộ con đang rất phát triển, muốn khám phá những thứ mới mẻ, bé sẽ không chịu chơi mãi một thứ đồ chơi quen thuộc. Thay vào đó, mẹ nên để cho con thỏa sức vui đùa. Con bày thì mình dọn không sao cả. Bởi theo khoa học, con càng tìm tòi khám phá bao nhiêu thì con càng thông minh bấy nhiêu.

Cách tốt nhất mẹ nên chuẩn bị thật nhiều đồ chơi cho con, đủ loại, đủ màu sắc, nhưng phải chọn những loại đồ chơi có chất lượng đảm bảo. Thông thường những bé gái thích chơi những vật mềm mại có màu hồng, đỏ. Còn những bé trai thường ưa các đồ có hình dạng khác nhau, màu xanh,... tùy từng sở thích của mỗi con mẹ nên chọn cho bé những đồ chơi phù hợp, hướng cho bé chơi những đồ chơi thông minh, lắp ghép hình dạng hoặc sắc màu để con phát triển trí tuệ hơn. chăm sóc bé bị thủy đậu

Tập cho con thái độ hợp tác với người lớn.
Trong nhiều trường hợp, bé có những thái độ “lì lợm” lúc đầu sẽ xuất hiện khi bé nhận ra những gì bé có thể và không thể kiểm soát được. Bố mẹ hết sức bình tĩnh như không nhìn thấy sự phản kháng của bé. Thay vì la mắng mà hãy cùng với bé, bạn sẽ học được những gì là quan trọng hay không. Cố gắng có những lời nói phù hợp với hành động. Bé sẽ phát triển thói quen trong một môi trường mà bé biết ai sẽ đáp ứng nhu cầu chủ yếu của mình.

Có đôi lúc bạn sẽ thấy làm cha mẹ khá đơn giản và dễ dàng nhưng cũng có lúc thấy khó khăn. Đây là lúc bé thích khám phá và hay tò mò, bé sẽ cần xóa bỏ những giới hạn quen thuộc để tìm hiểu về những điều mới lạ. Điều này sẽ dẫn đến những khoảnh khắc thú vị khi bé muốn chơi với một cái gì đó hoặc đi đâu đó. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào cũng làm bé hài lòng mà là phải giữ cho bé an toàn. Sẽ có lúc bạn cần tự nhủ rằng mặc dù bé biết những gì bé muốn, bạn vẫn phải biết những gì bé cần.