Chăm sóc rốn bé sơ sinh là việc làm cần thiết và quan trọng không thể bỏ qua bởi chỉ một sơ xuất nhỏ có thể làm bé bị viêm rốn và nhiễm trùng. Vậy làm thế nào để chăm sóc rốn cho bé sơ sinh được an toàn nhất?

Rốn bé sơ sinh sẽ thường mất từ 3 - 7 ngày hoặc thậm chí là cả tháng rốn mới có thể khô và rụng hoàn toàn. Bởi thế nên trong thời gian rốn chưa rụng, bạn cần phải biết cách chăm sóc rốn bé sơ sinh để bé không bị nhiễm trùng.


Với em bé trong bụng mẹ, dây rốn có vai trò quan trọng để chuyển chất dinh dưỡng từ bụng mẹ đến bé giúp bé phát triển được tốt nhất. Khi bé chào đời, dây rốn sẽ được cắt bỏ để đánh dấu sự chào đời của bé. Lúc này bé chỉ còn cuống rốn khoảng 4 - 5 cm và thường rụng hẳn sau khoảng 1 - 3 tuần. Đây là một vết thương hở nên các mẹ cần phải chăm sóc rốn bé sơ sinh đúng cách bởi nến không chăm sóc đúng cách bé sẽ dễ bị nhiễm trùng màu và có thể gây tử vong cho trẻ. Việc chăm sóc rốn cho bé sơ sinh thường gây khó khăn với những ai làm mẹ lần đầu. Tuy nhiên, nếu không phải là người có kinh nghiệm thì bạn cũng chớ vội lo lắng bởi những điều dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc rốn bé sơ sinh được tốt nhất và an toàn nhất. chăm sóc bé yêu 10 tháng tuổi


1. Lưu ý khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
Để bé không bị nhiễm trùng, trước khi vệ sinh rốn cho bé thì người làm vệ sinh phải rửa sạch tay bằng xà phòng sau đó dùng cồn 90 độ để sát trùng lại tay mình một lần nữa bởi có thể vi khuẩn ở tay sẽ làm bé bị nhiễm trùng.

Khi tháo băng rốn cho bé bạn cần phải quan sát xem có bất cứ điều gì bất thường ở bé không, như rốn có mùi lạ không, có dịch mủ hay bị sưng đỏ hay không, có còn chảy máu hay không. Nếu có phải tìm biện pháp khắc phục kịp thời.