Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài từ 3 lần/ngày trở lên và phân nhiều nước. Hiện tượng này nếu kéo dài mà không chữa trị hợp lý có thể gây ra tình trạng mất nước ở trẻ nhỏ, nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến tính mạng của con. Những cách chăm sóc trẻ tiêu chảy tại nhà dưới đây mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chăm sóc con được tốt nhất, giúp con mau chóng khỏi bệnh.


1/ Tại sao trẻ lại bị tiêu chảy?
Tiêu chảy là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ nhỏ do hệ tiêu hóa của con vẫn chưa hoàn chỉnh, có thể do một số nguyên nhân sau:
• Do con ăn thức ăn bị ôi thiu, hết hạn sử dụng

• Do thức ăn hoặc dụng cụ được vệ sinh kém

• Do thức ăn không được bảo quản đúng cách, để ruồi nhặng đậu vào

• Do bé nghịch nhưng không vệ sinh khi trước khi ăn

• Do sữa của con quá nhiều dưỡng chất mà con vẫn chưa hấp thụ được hết

• Do trẻ bị thiếu men tiêu hóa, gây ra hiện tượng thiếu men tiêu hóa ở con

• Do việc ăn dặm chưa đúng cách như mẹ cho con ăn nhiều thức ăn lạ cùng một lúc quần áo sơ sinh cho bé gái mùa hè

Những nguyên nhân này có thể khiến cho con gặp phải tình trạng tiêu chảy, khiến cơ thể bé bị mất nước ảnh hưởng đến sức khỏe. Có 3 mức độ mất nước của con:


• Mức độ 1: Con chỉ khát nước, môi khô, lượng nước tiểu hàng ngày vẫn bình thường

• Mức độ 2: Trẻ khát nước nhiều, lượng nước tiểu giảm, da co giãn kém hơn

• Mức độ 3: Da của trẻ bị nhăn nheo, môi khô, mắt trũng sâu, khát nước nhiều, đái ít

Tùy thuộc vào tình trạng của con mà mẹ cần phải bổ sung lượng nước cho con hợp lý để cân bằng lượng nước trong cơ thể của con.

Cách chăm sóc trẻ tiêu chảy hợp lý nhất, con mau khỏe

2/ Chăm sóc trẻ tiêu chảy tại nhà bằng việc cho con uống nhiều nước
Trẻ bị tiêu chảy, cơ thể mất đi một lượng nước lớn, chính vì thế các mẹ cần chú ý cho con uống nhiều nước hơn hàng ngày để bù lại lượng nước trong cơ thể bị mất qua phân và nôn ói. Mẹ cũng không nên ép con uống, chia nhỏ ra làm nhiều lần uống, cho trẻ uống theo khả năng của con, uống chậm, từng muỗng một.

Sữa mẹ vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng lại cung cấp nước cho cơ thể, vì thế nên cho trẻ bú mẹ thường xuyên hơn, mỗi lần bú lâu hơn để con hấp thu được các chất dinh dưỡng và tránh tình trạng mất nước của cơ thể. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm các loại nước cho con như nước chanh, sữa đậu nành, sữa chua, nước cam vắt, nước dừa tươi,... cũng rất tốt cho con. Tuy nhiên những loại nước này cần tránh cho quá ngọt vì chúng sẽ làm tình trạng bệnh xấu đi.

Ngoài ra, sau mỗi lần con bị tiêu chảy lỏng, mẹ có thể cho con sử dụng dung dịch điện giải Oresol. Dung dịch này sẽ giúp bù lại nước và chất điện giải của cơ thể, từ đó giúp cho con mau hồi sức và tránh tình trạng mất nước của cơ thể.

3/ Bổ sung cho trẻ các chất dinh dưỡng và bú nhiều hơn thường ngày để tăng sức đề kháng