Trẻ trong giai đoạn phát triển thường có sức đề kháng yếu nên thường nhiễm bệnh. Và một trong những bệnh thường gặp ở trẻ chính là viêm phế quản. Chính vì thế ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn cách chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi. Cùng bạn chăm sóc bé yêu của mình một cách tốt nhất.

Viêm phế quản phổi là gì?
Để có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất khi bé bị viêm phế quản phổi. Điều đầu tiên bạn nên hiểu về căn bệnh này.


Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết: viêm phế quản chính là hiện tượng mà đường thở dưới bị viêm nhiễm. Bệnh này tuy chưa ảnh hưởng đến nhu mô phổi. Tuy nhiên lại bị viêm ở cuống phổi dẫn đến tình trạng ho nhiều. Và nếu không được điều trị tích cực – hợp lý – đúng phương pháp thì sẽ tạo ran guy hiểm như: dẫn đến nhu mô phổi, gây viêm phổi.

*Đối tượng trẻ bị viêm phế quản:
• Đối với các bé, độ tuổi dễ bị viêm phế quản nhất là 1 tuổi.

• Các bé đang bị mắc các bệnh viêm nhiễm khuẩn như cúm, ho gà, sởi.

• Các bé đang trong tình trạng bị còi xương, suy dinh dưỡng hay đẻ non. Bởi vì những bé này thường có sức đề kháng yếu.

Cách chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi
Để bé của bạn có thể bình phục một cách nhanh nhất khi bị căn bệnh này. Các mẹ cần lưu ý cách chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi đúng cách. quần áo body cho trẻ sơ sinh

1. Cách chăm sóc trẻ trong chế độ sinh hoạt hằng ngày.
- Mẹ nên giữ ấm cho bé trong mọi thời tiết. Đặc biệt là khi bé nhiễm bệnh trong thời tiết mùa đông giá rét. Tuy nhiên, tùy vào từng thời tiết mà mẹ hãy cho bé mặc hợp lý. Tránh trường hợp ủ bé quá kín khiến bé toát mồ hôi thấm vào áo rồi thấm ngược vào cơ thể. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ (làm trẻ dễ bị cảm lạnh).


- Hãy cho bé uống nhiều nước ấm mỗi ngày để đảm bảo rằng sung huyết của trẻ không bị tắc nghẽn.

- Các mẹ hãy giúp bé làm sạch phế quản. Nói một cách dễ hiểu hơn đó chính là giúp bé tống khứ những chất đàm nhớt ra khỏi cổ. Giúp bé có thể thở dễ dàng.

- Khi bé bị nhiễm bệnh viêm phế quản phổi mẹ cần chú ý đến không khí trong nhà. Sao cho không khí trong nhà trở nên sạch sẽ, tuyệt đối không nên có bụi bẩn và khói thuốc.

- Trong trường hợp bé của bạn bị sốt và đau đầu do viêm phế quản phổi. Cách chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi tốt nhất trong trường hợp này chính là: cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen.

- Các mẹ hãy lưu ý tuyệt đối không nên cho bé sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có sự chỉ định từ phía bác sĩ.

- Trong trường hợp bé còn quá nhỏ, yếu và không ho nhiều. Dẫn đến việc khó có thể đưa đàm ra ngoài khiến bé bị nghẹt đàm. Thì mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế để hút đàm nhớt.