Chăm sóc em bé mới sinh như thế nào là việc làm khó khăn mà những người mẹ có con đầu thường cảm thấy hoang mang và lo lắng. Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu, da non nớt, do đó việc chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ khó khăn hơn rất nhiều mà đòi hỏi người chăm sóc phải khéo léo. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách chăm cho em bé mới sinh như thế nào cũng như những điều kiêng kị khi chăm sóc trẻ sơ sinh.
1. Chăm sóc em bé mới sinh như thế nào?
Với những người mẹ sinh con đầu tiên thường cảm thấy lo lắng do không có kinh nghiệm và vụng về trong việc chăm con, nhất là khi con mới sinh ra. Đừng quá lo lắng, việc của mẹ trẻ lúc này chính là tìm hiểu về cách chăm em bé mới sinh để biết được khoa học khi chăm sóc trẻ, cho trẻ có sức khỏe tốt nhất và phù hợp với quá trình phát triển của trẻ.


Cho bé ăn

Khi mới chào đời, trẻ càng được ăn sớm bao nhiêu thì càng tốt. Và thức ăn ở đây chính là sữa mẹ. Lúc mới sinh xong, nguồn sữa mẹ là sữa non, nếu bé được ti càng sớm sẽ càng tận dụng được nguồn sữa non ấy rất tốt cho cơ thể của bé. Khi cho bé ăn lần đầu tiên thì cần phải có tư thế cho bé ăn chuẩn nhất theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, cũng như của những người có kinh nghiệm đi trước để giúp bé có thể dễ dàng ăn hơn và tiết ra được nhiều sữa hơn. Tư thế được các bác sĩ khuyên trong lần đầu tiên cho trẻ em là bế làm sao cho đầu và lưng của bé thẳng hàng, bụng của bé áp sát với bụng của người mẹ, miệng bé đối diện với bầu vú, nên bú cả hai bên chứ không nên chỉ cho trẻ bú một bên. bộ quần áo liền cho trẻ sơ sinh

Cho bé ngủ
Ngay từ khi chào đời thì bạn cần phải làm mọi cách giúp cho bé có thể thích nghi được với giờ giấc ổn định nhất. Việc ngủ đúng lúc sẽ giúp cho bé có thể có được giấc ngủ sâu hơn, sức khỏe tốt hơn và cải thiện trí thông minh, não bộ phát triển cho trẻ.


Chăm sóc da cho bé
Với em bé dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được sử dụng kem chống nắng, để bảo vệ làn da cho bé thì tốt nhất nên bế bé trong bóng râm, không nên cho bé ra ngoài nắng bởi ở độ tuổi sơ sinh, da của bé còn rất nhạy cảm. Để bé có thể hấp thụ nhiều vitamin D thì chỉ nên cho bé tắm nắng với cái nắng vào sáng sớm. Đồng thời khi mặc đồ nên mặc trái áo đi để không làm các đường may làm trầy xước da hay làm bé khó chịu. Và cũng nên sử dụng vải cotton để cho bé thoải mái nhất.

Cho bé chơi

Với trẻ sơ sinh có rất nhiều trò chơi dành cho trẻ như trốn tìm, làm mặt cười, cho bé chơi với mấy đồ chơi mềm và có âm thanh. Đây là những trò chơi đơn giản nhưng phù hợp với bé, có tác dụng giải trí cao, kích thích bộ não của bé được phát triển tốt nhất. Những trò chơi có âm thanh sẽ giúp bé tiếp thu nhanh hơn và thông minh hơn. Tuy nhiên, đồ chơi lựa chọn cho bé nên là những đồ chơi được làm với chất liệu an toàn để không gây độc hại gì khi tiếp xúc với trẻ.