Đang sốt cao bỗng dưng hạ nhiệt đột ngột, da lạnh và nhiều mồ hôi, ẩm. Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
Chân răng và mũi bị chảy máu quá nhiều mà không cầm máu được.
Trẻ bị nôn ra máu hoặc nôn ra dịch có màu nâu hay đi ngoài ra phân đen.
Hoặc trẻ không còn sốt nữa nhưng lại rơi vào tình trạng li bì hoặc bứt rứt, hay tình trạng đau bụng ngày càng tăng.
Nếu gặp phải những tình huống trên thì bạn nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để các bác sĩ chuyên môn kịp thời chữa trị cho trẻ
Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà


Với những trường hợp nhẹ hoặc chưa có chỉ định nhập viện điều trị thì bạn nên để bé ở nhà hay một không gian thoáng mát và có chế độ chăm sóc hợp lý nhất. Với sốt xuất huyết, bạn nên cho trẻ uống nhiều nước bởi bệnh có thể làm cho máu của bé bị cô đặc lại gây ra biến chứng sốc. Uống nước là cách để giúp cho máu không bị cô đặc và lưu thông được tốt hơn. Oresol, nước cam nước chanh hay nước lọc đun sôi là những thức uống tốt nhất cho trẻ lúc này. Và bạn cần lưu ý cho trẻ uống một cách từ từ, không nên uống quá nhanh bởi có thể làm cho bé bị nôn mửa và đầy bụng. quần áo dành cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ bị sốt cao trên 38 độ thì nên cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol với 10 - 15mg/kg 1 lần sử dụng. Những thuốc thuộc nhóm aspirin sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu nên phụ huynh cần lưu ý không cho trẻ sử dụng loại thuốc này. Cần kết hợp với một số phương pháp vật lý hạ sốt như lau mát, dùng khăn ấm chườm lên trán, nách, bàn chân, bàn tay để giảm nhiệt độ, cởi bớt trang phục của bé.


Bạn có thể tắm nhanh cho bé bằng nước ấm để giảm cơ thể thư giãn. Chỉ nên sử dụng nước ấm có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ, không nên sử dụng nước quá lạnh sẽ làm cho nhiệt độ bên trong cơ thể tăng lên nhiều.

Đặc biệt lưu ý, nếu tình trạng bệnh của bé không thuyên giảm mà còn nguy cơ nặng hơn thì cần phải đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và chữa trị kịp thời.

3. Sai lầm chết người trong việc chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
Với trường hợp cho trẻ dùng thuốc rồi mà chưa hết sốt thì cần phải đưa trẻ vào viện để điều trị, không nên tự ý thay đổi thuốc cũng như việc sử dụng thuốc phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý quyết định thuốc cho trẻ để tránh trường hợp dùng thuốc aspirin hay gây ra những hiện tượng ngộ độc thuốc, xuất huyết tiêu hóa, viêm gan do thuốc.

Không được cắt da của bé để chảy bớt máu độc đi, đây là việc làm nguy hiểm gây nhiễm trùng, bầm tím da của bé và cũng không được sử dụng những biện pháp bắt gió nặn chanh, dùng rượu chà khắp người sẽ làm cho trẻ bị sặc đường thở, ngộ độc rượu. Và đặc biệt, dù cho trẻ có đỡ bị sốt cũng nên đưa trẻ đi thăm khám lại chứ không được chủ quan.


Trên đây là cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà trong trường hợp chưa có chỉ định nhập viện, giúp bé hạ sốt cũng như giảm tình trạng bệnh sốt xuất huyết để tránh gây nguy hiểm cho bé.