10 tháng tuổi là giai đoạn bé nhận thức rõ ràng hơn về ngôn ngữ cũng như các hành vi và đồ vật xung quanh bé. Vậy trong giai đoạn 10 tháng tuổi này bé có những thay đổi gì, cách chăm sóc bé yêu 10 tháng tuổi ra sao?. Tất cả sẽ được Bé Tu Ti giải đáp qua bài viết dưới đây, các mẹ hãy cùng đọc nhé.

1, Sự phát triển của bé yêu 10 tháng tuổi
Khi bé yêu của bạn được 10 tháng tuổi thì đã bắt đầu hiểu được những từ ngữ đơn giản, vì vậy thời điểm này quan trọng là việc mẹ thường xuyên nói chuyện với bé. Mẹ hãy định hướng cho mé với những mẫu câu dúng đắn bắng cách lặp lại cho bé những từ bé nói và những ngôn ngữ của người lớn.


VD: khi bé muốn vật gì đó, nhẹ nhàng nhắc lại lời của bé nói bằng cách hỏi lại bé: con muốn cái này phải không? hay con muốn đồ chơi này đúng không?

Khi bé 10 tháng tuổi, mẹ hãy nói theo ngôn ngữ của con nhé, mẹ nên cố gắng lặp lại những từ ngữ sai khi bé nói nhé, việc lặp lại sẽ khiến bé vui nhưng nghe ngôn từ đúng sẽ tốt hơn với sự phát triển của bé. quần áo body cho trẻ sơ sinh

2, chế độ dinh dưỡng dành cho bé yêu 10 tháng tuổi
** chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi
Lượng thực phẩm và dinh dưỡng dành cho trẻ 10 tháng tuổi tăng lên rõ rệt trong giai đoạn này. Mẹ nên tăng thêm dinh dưỡng cho bé vào những bữa ăn dặm.

Mẹ có thể tham khảo dưới đây một số chế độ dinh dưỡng dành cho bé như sau.

chế độ ăn của bé


Bú mẹ nhiều lần trong ngày khoảng 3-4 lần hoặc sữa công thức 600ml/ ngày
cho bé ăn bột đặc/cháo đủ 4 nhóm thức ăn 3 bữa trong ngày
Ăn thêm trái cây tươi, rau 4-5 phần/ngày
Thực phẩm chứa đạm khoảng 2-3 phần/ngày
Năng lượng calo cần cho bé : 800 -1000calo
Mẹ có thể uống nước trái cây pha loãng, dùng thê yaourt hoặc phô mai.

Ở tuổi này bé cần 500-600ml sữa/ngày. Nếu cung cấp đủ sữa mẹ là tốt nhất, nếu sữa mẹ không đủ thì bé cần uống thêm một số loại sữa dinh dưỡng khác hoặc các thực phẩm được chế biến từ sữa và cháo đẩy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng cộng gồm 90g gạo tẻ trắng, 90 thịt, tôm hoặc cá, 15g dầu, 50g rau xanh, 100g quả chín.

** Cách chăm sóc bé 10 tháng tuổi đúng cách
Theo các chuyên gia khuyên rằng nên cho bé 10 tháng tuổi bú 3 bữa/ngày: sáng - chiều - tối.


VD: Bú mẹ - bột ngọt - bột mặn- cháo đặc-bú mẹ- bú mẹ.

Ở độ tuổi này bé bắt đầu thích việc tự phục vụ như giành muỗng với mẹ, thò tay bốc thức ăn yêu thích, cầm ly uống nước. mẹ chớ bỏ qua mà nên hỗ trợ bé tự tay cầm cốc uống nước để bé thích thú, cũng như việc bé tự tay mình xúc ăn, để thức ăn mang lại niềm vui và thích thú cho bé.