Bo mạch chủ máy tính về cơ bản là một bản mạch chứa các đường dẫn điện cũng như dữ liệu, rồi chuyển điện năng được cấp từ bộ nguồn tới các thành phần khác trong máy tính. Vì vậy, trong quá trình hoạt động thì bo mạch chủ không thể tiếp xúc với bất kỳ vật thể nào bằng kim loại, nếu không sẽ xuất hiện tình trạng ngắn mạch (hay còn gọi là đoản mạch) dẫn đến chập điện và gây ra thiệt hại cho chính sản phẩm cũng như các linh kiện khác.


[img]file:///C:\Users\Tranvipr\AppData\Local\Temp\msohtmlclip1\ 01\clip_image001.jpg[/img]

Về mặt kỹ thuật điện, ngắn mạch là hiện tượng mạch điện bị chập lại ở một điểm nào đó làm cho tổng trở mạch nhỏ đi, dòng điện trong mạch tăng cao đột ngột và điện áp giảm xuống. Đây là hiện tượng phổ biến thường xảy ra đối với máy tính để bàn, nhưng cũng có khi xảy ra đối với máy tính xách tay. Hiện tượng ngắn mạch thường xảy ra khi người dùng tự lắp ráp hoặc sửa chữa máy tính nhưng thực hiện không đúng cách.

Đó có thể là trường hợp bo mạch chủ được gắn vào thùng máy bằng loại vít chưa phù hợp trong quá trình lắp ráp máy tính. Cũng có thể là bạn đã siết vít chưa thật chặt và nó bị rớt ra trong quá trình di chuyển hay trong lúc hoạt động. Theo nhiều báo cáo trên các diễn đàn phần cứng, một con vít gắn lỏng lẻo có thể gây ra tình trạng đoản mạch, khiến bo mạch chủ bị hư hỏng một phần hoặc hoàn toàn. Ngoài ra, các thành phần linh kiện cũng như dây cáp bên trong máy tính phải được bố trí gọn gàng. Nếu bo mạch chủ tiếp xúc với một phần kim loại nào đó, nó cũng có thể bị đoản mạch.