nhiều người do dự về kênh dự án hiệu suất cao trong năm 2021. Vậy người có tiền nên đầu tư vào đâu?

lãi suất huy động tại các ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi chế tạo hoạt động vẫn gian truân. điều đó làm nhiều người băn khoăn về kênh dự án hiệu suất cao trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu đ để mua trái phiếu doanh nghiệp lớn trên một chủ đầu tư và chứng khoán. Số tiền này khi là anh rút từ ngân hàng sau thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí.

"Lãi suất ngân hàng hiện tại xuống rất thấp, sống ngân hàng lớn không đc 4%, bank nhỏ cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi ở ngân hàng nhỏ dại cũng như kỳ hạn trên 1 năm. trong khi đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư có ích suất lên đến 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, nhà cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng còn mới được lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do hiệu quả cực tốt, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã biến thành kênh dự án thu hút với khá nhiều người mua giống như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của công ty CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang rao bán cùng với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng chủ CP dòng thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) rao bán có ích suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của khách hàng CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
xem thêm : Báo Giá Đất Lô Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới trên một công ty thị trường chứng khoán còn mới tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp lớn ba trong năm này cho biết, công ty này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt ở nhiều. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. mùa thời điểm cuối năm này công ty không có hàng nhằm bán", anh này nói và cho biết, yếu tố lựa chọn doanh nghiệp lớn để phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: công ty phải có độ tin cậy, làm ăn có lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất thu hút hơn lợi nhuận ngân hàng, trái phiếu phải có gia tài đáp ứng. Lại thêm cam kết đc công ty mua lại 100% khi cần bán nên những người mua chọn. nhờ vào đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của công ty trong năm này so với năm đầu tham gia phân phối sẽ không nghỉ 10 lần.

theo những thống kê của khách hàng chứng khoán SSI, tổng khối lượng trái phiếu công ty ban hành từ thời điểm đầu năm mang đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ việt nam đồng, không nghỉ 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

quy mô môi trường trái phiếu công ty tính trên GDP không giảm từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% vào cuối tháng 9/2020. các ngân hàng, công ty lớn qua kênh trái phiếu đã thu về hàng nghìn tỷ đồng từng đợt phát hành trong năm qua. tiếp sau, nhiều chủ đã kế hoạch phát hành hàng trăm ngàn tỷ đồng nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy vậy, môi trường trái phiếu doanh nghiệp cũng tiềm ẩn rủi ro nếu khách hàng không tìm kiếm hiểu kỹ tổ chức ban hành, gia sản đảm bảo, nhằm dùng vốn hay giải pháp vốn để thanh toán giao dịch gốc, lãi. chính vì vậy, Bộ trung tâm tài chính cũng đã khuyến nghị nhà đầu tư, nhất là người tiêu dùng cá thể thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể tăng cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện nay thị trường chứng khoán đang được lên còn mới là kênh sức hút được rất nhiều quý khách. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này sẽ bật tăng nhanh trở lại từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm trong thời điểm cuối tháng 12 (tăng tới 63%). hàng loạt cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời khiến cả môi trường hồ hởi.

có những cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 vừa mới qua, HDB của bank TMCP phát triển thành phố Hồ Chí Minh 126%, VIC của công ty lớn VinGroup 36%, VNM của bạn CP Sữa Việt Nam 62%, hay SHB của bank TMCP Thành phố mang tên Bác - thủ đô không giảm tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hay chỉ trong vòng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt đc mức tăng này.

"Người ta đang suy nghĩ kinh doanh thị trường chứng khoán vì thị trường đang được lên và đc hy vọng vào năm 2021. Nhưng kinh doanh thị trường chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào môi trường quả đât và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như nhận định năm 2021, kinh doanh thị trường chứng khoán khi là kênh được khuyến khích kết nối nhưng chưa bền vững.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh trong năm qua khi là vàng vẫn đang duy trì đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích, năm nay vàng biến động mạnh trong tháng 3 và tháng 8 (cùng cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá vàng lên nhanh cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và xuất hiện sự bất ổn rộng lớn vào năm 2020.

một số trong những chủ kiến phân tích từ quốc tế đến rằng, năm 2021 giá bán vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đ quy đổi đi theo tỷ giá bán ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu cho rằng, năm tới, giá chỉ vàng không giảm hay là không nhưng vẫn tùy theo việc kiểm soát điều hành dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng thì giá vàng lại lên. tuy nhiên, nếu vaccine được phân phối mang lại nhiều nước nhanh gọn thì giá bán vàng tiếp tục chắc chắn lại", ông Hiếu phân tích.

thêm nữa, giá bán vàng cũng sẽ nhờ vào Chính phủ những nước tiếp tục "tung" gói kích cầu tài chính như thế nào nhằm phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, cũng như khả năng kiểm soát và điều hành lạm phát do không giảm cung tiền.
đọc thêm : Bảng Giá Nhà Phố Trà Vinh 2021

Bất Động Sản tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, thị trường Bất Động Sản trải qua năm 2020 một cách gian nan, đặc biệt với phân khúc BĐS Nhà Đất nghỉ ngơi cũng như cao điểm.

tuy nhiên, từ thời điểm cuối năm 2020, môi trường sẽ "ấm" dần lên khi các dự án "bung hàng" nhờ vào vô số cơ chế còn mới luôn hỗ trợ môi trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật quy hoạch sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một trong những điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn người mua, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang đến dự án BĐS có khu đất công xen kẽ…

nhiều cơ chế này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục ảnh hưởng tích cực cho thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, môi trường Bất Động Sản sẽ đà phục hồi cũng như tăng trưởng trở lại do có các tác động tích cực từ những việc đất nước điều hành và kiểm soát hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình tư vấn dự án Savills thủ đô trên tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản hậu Covid-19" mới đây cho rằng, điểm lưu ý của môi trường được xem là BĐS công nghiệp cùng với những khu chế xuất đã được quy hoạch, BĐS Nhà Đất dịch vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi phối kết hợp cao điểm, các dự án ăn khớp về phục vụ, Dùng thử ẩm thực, vui chơi và giải trí và kiểm tra y tế.

Viện tìm tòi bất động nước ta sẽ đưa ra hai kịch bạn dạng đối với thị trường BĐS năm 2021. Kịch bạn dạng trước tiên, khi các chỉ tiêu mô hình lớn được đáp ứng, dịch bệnh được kiểm soát điều hành, môi trường BĐS sẽ phát triển ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ sống một trong những phân khúc nhất định, nhất là đặc điểm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, xuất hiện hạ tầng tốt, được khai thác vận hành ăn nhập, xây dựng theo hướng xanh - thông thái.

với các cơ chế hỗ trợ từ Chính phủ, nhiều khách hàng tin cậy cũng như đủ năng lực tài chính sẽ có rất nhiều cơ hội tiếp cận cùng với đầu cung dồi dào và giá thấp.

Kịch bạn dạng thứ hai, khi các chỉ tiêu vĩ mô tại không được đáp ứng, dịch bệnh chưa thể điều hành và kiểm soát, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021 nhưng vẫn sẽ lưu lại mức như năm 2020. một số phương thức rất có thể gặp gỡ những trở ngại. trong tình huống không có sự can thiệp của Chính phủ và sự công ty động ưa thích ứng của công ty, môi trường có thể bị đóng băng.