Theo quy hoạch phát triển kinh tế giai đoạn đến 2020 thì công nghệ thông tin là sẽ là một trong những ngành mũi nhọn quan trọng của nước ta. Trong bối cảnh đó thì ngày càng có nhiều công ty về công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và đồng thời hướng ra khu vực, thế giới.
Xem thêm:


Chính vì thế mà nhân sự về ngành công nghệ thông tin chắc chắn hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển lĩnh vực công nghệ trong tương lai.
Thế nên trước khi quyết định theo đuổi ngành công nghệ thông tin thì bạn cần phải tìm hiểu rõ khi chọn ngành này làm hành trang nghề nghiệp, chẳng hạn như: Học ngành Công nghệ thông tin là học những gì? Nên học ở đâu? Khi ra trường sẽ làm gì? Và sẽ làm việc ở đâu?....
1. Bạn sẽ được học những gì khi học ngành công nghệ thông tin?
Hãy hiểu một cách đơn giản, công nghệ thông tin thực chất là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để xử lý, chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, truyền và thu thập dữ liệu, thông tin. Những người làm việc trong trong ngành công nghệ thông tin thì được gọi là IT (Information Technology).
Mục đích của việc đào tạo các kỹ sư công nghệ thông tin tương lai của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính bao gồm phần cứng lẫn phần mềm, nhằm cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, các tổ chức có yêu cầu.

Theo như thống kê của Bộ Thông tin - Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia cho đến năm 2020, Việt Nam cần đến 1 triệu lao động trong lĩnh vực này và nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin mỗi năm tăng khoảng 13%.
Bên cạnh đó, một “ưu ái” của thị trường lao động đối với ngành này hiện nay là: thực tế các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh, nhân lực ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất bởi cuộc khủng hoảng kinh tế này.
Khi đăng ký chương trình học là ngành công nghệ thông tin thì sinh viên sẽ có điều kiện và môi trường nghiên cứu chuyên sâu về ngành công nghệ thông tin về:
- Khoa học máy tính
- Hệ thống thông tin
- Công nghệ phần mềm
- An toàn thông tin mạng
- Kỹ thuật máy tính
- Mạng máy tính và truyền thông…

Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công, ứng dụng các hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.
2. Nên học công nghệ thông tin ở đâu?
Khi học tại trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam các bạn sinh viên sẽ được chú trọng phát triển các kỹ năng khác như: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian…
Bởi trường nhìn thấy được sự cần thiết của các kỹ nẵng này đối với các bạn sinh viên, giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư IT cần phải có.
Đáp ứng nhu cầu đó, có thể nói trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam là một trong những trường tiên phong chú trọng khối kiến thức nghề toàn diện.
Ngoài những kiến thức chuyên môn được đào tạo về công nghệ thông tin, trong thời đại 4.0 này thì sinh viên cũng cần phải trang bị thêm yếu tố ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cần thiết.
Sinh viên công nghệ thông tin của trường Cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam trong quá trình học tập, sẽ được nhà trường sắp xếp công việc làm thêm và thực hành có hưởng lương theo đúng chuyên ngành lựa chọn.
Đặc biệt còn có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc quốc tế, sau khi ra trường có cơ hội làm việc tại nước ngoài với mức lương cao và môi trường làm việc an toàn.

Không những giúp sinh viên có kinh nghiệm thực tiễn mà còn trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm về chuyên ngành mình theo học.
Từ đó, sinh viên có cái nhìn, kiến thức toàn diện và sâu rộng về nghề nghiệp của mình, để có dự định theo đuổi, trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế để có thể tự tin sải bước trên con đường nghề nghiệp mình đã lựa chọn.
Được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại, định hướng cho sinh viên về công việc sau khi ra trường, giúp cho các bạn có lựa chọn phù hợp và đúng đắn.